TRUNG QUỐC TẠM DỪNG THÔNG QUAN HÀNG HOÁ TẠI NHIỀU CỬA KHẨU BIÊN GIỚI ĐƯỜNG BỘ VỚI VIỆT NAM

Trung Quốc mới đây đã liên tục ra thông báo tạm dừng hoạt động thông quan hàng hoá xuất nhập khẩu tại nhiều cửa khẩu biên giới đường bộ với Việt Nam. Lạng Sơn hiện tại chỉ còn duy trì hoạt động 4/12 cửa khẩu với Trung Quốc gồm Tân Thanh, Hữu Nghị, Chi Ma và Đồng Đăng.

Ngoài ra, quốc gia này cũng sẽ tăng cường việc kiểm soát và áp dụng nhiều chính sách nghiêm ngặt hơn đối với các mặt hàng nông sản xuất khẩu.

Trung Quốc tạm dừng thông quan hàng hoá ở nhiều cửa khẩu của Việt Nam

Mới đây, phía Trung Quốc bất ngờ đưa ra thông báo tạm dừng xuất nhập khẩu qua cặp cửa khẩu Lũng Vài – Cốc Nam nhằm siết chặt công tác phòng chống dịch Covid-19.

Sáng ngày 27/8, ông Hoàng Khánh Duy – Đại diện Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng (Lạng Sơn) xác nhận đơn vị đã nhận được thư do tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) gửi đến.

Zalo

Nội dung thư thông báo tạm dừng các hoạt động thông quan hàng hoá tại cửa khẩu Lũng Vài từ 18 giờ ngày 26/8 và sẽ căn cứ vào tình hình diễn biến dịch Covid-19 để mở cửa trở lại.

Ông Hoàng Khánh Duy cho biết, cặp cửa khẩu Lũng Vài – Cốc Nam chủ yếu là thông quan hàng nông sản. Theo thống kê từ sau ngày 18/8, khi Trung Quốc áp dụng quy trình kiểm dịch tại cửa khẩu Tân Thanh thì lượng xe chở nông sản xuất khẩu qua cửa khẩu Lũng Vài chỉ hơn 10 xe/ngày và những ngày gần đây chỉ có 2 – 3 xe/ngày, nên việc tạm dừng hoạt động không gây ảnh hưởng nhiều. Ngoài ra, các thương nhân hoặc doanh nghiệp có thể xuất khẩu nông sản qua cửa khẩu Tân Thanh.

Zalo

Trước đó, ngày 16 – 17/8, phía Trung Quốc đã bất ngờ dừng thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh vì phát hiện một số ca nhiễm Covid-19 liên quan đến lái xe chở hàng xuất khẩu. Tuy nhiên, ngày 18/8, Trung Quốc đã cho cửa khẩu này hoạt động trở lại nhưng áp dụng thêm nhiều quy định mới để phòng dịch bệnh. Điều này đã làm cho các doanh nghiệp bị đội chi phí và đối mặt với nhiều rủi ro.

Hiện tại, Lạng Sơn chỉ còn duy trì hoạt động 4/12 cửa khẩu với Trung Quốc gồm Tân Thanh, Hữu Nghị, Chi Ma và Đồng Đăng.

Trung Quốc siết chặt kiểm soát, hạn chế xuất khẩu nông sản của Việt Nam

Vừa qua, ông Hồ Tỏa Cẩm – Đại diện phòng Tham tán Kinh tế Thương mại của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cho biết kể từ ngày 1/1/2022, Trung Quốc sẽ áp dụng một số chính sách mới đối với các mặt hàng nông lâm thủy sản xuất khẩu từ Việt Nam.

Mặt khác, Trung Quốc cũng đã tạm dừng nhập khẩu thanh long qua cửa khẩu Lào Cai và cửa khẩu Thanh Thủy.

Zalo

Việc này diễn ra trong bối cảnh thanh long đang vào vụ mùa thu hoạch với sản lượng khá lớn tại các tỉnh phía Nam. Theo số liệu, sản lượng thanh long được thu hoạch lên đến hơn 1 triệu tấn, chủ yếu tại các tỉnh Bình Thuận, Long An và Tiền Giang. Tính riêng trong tháng 8/2021, sản lượng tại các tỉnh trọng điểm phía Nam là 170 nghìn tấn.

Bên cạnh đó, phía Trung Quốc còn áp dụng kiểm hóa 100% lô hàng trái cây của Việt Nam ngoài mặt hàng thanh long. Cụ thể, quốc gia này sẽ liên tục tăng cường áp dụng các tiêu chuẩn về kiểm dịch nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác, đồng thời kiểm soát chặt chẽ về tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm đối với mặt hàng nông sản, hoa quả, trái cây xuất khẩu.

Nguồn ST

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *