NOTES WHEN EXPORTING GOODS TO THE AUSTRALIA MARKET

[ENG]

Chính phủ Australia có một số luật các doanh nghiệp phải tuân thủ khi nhập khẩu hàng hoá vào Australlia ví dụ như quy định nhập hàng nông sản, thực phẩm… Do đó, doanh nghiệp phải đảm bảo nắm được các luật và quy định nhập khẩu.

• Doanh nghiệp và cá nhân nhập khẩu hàng hoá vào Australia không cần giấy phép nhập khẩu. Tuy nhiên, đối với một số mặt hàng nhất định cần xin giấy phép. Một số loại hàng hoá bị cấm hoặc hạn chế nhập khẩu, nhưng chủ yếu là các mặt hàng như hoá chất nguy hiểm, dược phẩm, ma tuý, một số loại thực phẩm nhất định, vũ khí, thuốc lá và một số loại vật liệu sinh học.

• Khi nhập khẩu hàng hoá, doanh nghiệp cũng cần hiểu các quy tắc xuất xứ để tận dụng các ưu đãi nếu có.

• Doanh nghiệp phải kiểm tra xem hàng hoá có phải kiểm dịch.

• Thường hải quan sẽ thu phí xử lý hàng hóa thông thường dưới 200 AUD, thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) được tính bằng 10% tổng giá trị của hàng hoá, cộng với thuế nhập khẩu, cộng với phí bảo hiểm và vận chuyển đến Australia.
Thuế nhập khẩu được tính dựa trên phần trăm giá hàng hoá, vào khoảng 0-10% nhưng chủ yếu 5%. Còn thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng cho đồ uống có cồn, thuốc lá và xăng dầu.

• Hàng hoá nhập khẩu vào Australia phải dán nhãn phù hợp, gồm ít nhất các thông tin về nước sản xuất và xuất xứ, miêu tả chính xác về hàng hoá, địa chỉ người xuất khẩu và người nhập khẩu. Nhãn phải được viết bằng tiếng Anh, gắn liền với hàng hoá, ở vị trí dễ nhận biết và dễ đọc.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong bốn tháng đầu năm 2017, kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và Australia đạt hơn hơn 1,89 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Australia đạt gần 1,05 tỷ USD, tăng 21,2%, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Australia đạt 848,02 triệu, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm 2016.


Nguồn: Báo Hải Quan
You did not use the site, Click here to remain logged. Timeout: 60 second